13:32 EDT Chủ nhật, 18/03/2018

Giới thiệu

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ HUYỆN ĐIỆN BIÊN 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ HUYỆN ĐIỆN BIÊN 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN...

Đăng nhập

Trang nhất » Tin Tức » Đoàn thanh niên

TÔI LÀ SINH VIÊN HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ CÔNG AN NHÂN DÂN!

Thứ hai - 06/11/2017 04:34
Bạn Chu Thị Kiên - Sinh viên năm ba Học việnChính trị Công an Nhân dân

Bạn Chu Thị Kiên - Sinh viên năm ba Học việnChính trị Công an Nhân dân

Ước mơ là nhựa sống để nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên, sống có mục đích, có tương lai, hạnh phúc. Một câu nói đáng để ta suy ngẫm: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”. Bạn Chu Thị Kiên - Cựu học sinh của Trường PT DTNT THPT huyện Điện Biên niên khóa 2010-2013, mười hai năm đạt danh hiệu Học sinh giỏi, đạt giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Văn lớp 12. Sau ba năm thi đại học, bạn đỗ Học viện chính trị Công an nhân dân với số điểm 29,5. Sau đây ban biên tập xin gửi tới bạn đọc bài viết của bạn về những trải nghiệm trong sinh hoạt và học tập tại Học viện.
   

       TÔI LÀ SINH VIÊN HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ CÔNG AN NHÂN DÂN!
 
 
          Ước mơ là nhựa sống để nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên, sống có mục đích, có tương lai, hạnh phúc. Một câu nói đáng để ta suy ngẫm: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”. Bạn Chu Thị Kiên - Cựu học sinh của Trường PT DTNT THPT huyện Điện Biên niên khóa 2010-2013, mười hai năm đạt danh hiệu Học sinh giỏi, đạt giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Văn lớp 12. Sau ba năm thi đại học, bạn đỗ Học viện chính trị Công an nhân dân với số điểm 29,5. Sau đây ban biên tập xin gửi tới bạn đọc bài viết của bạn về những trải nghiệm trong sinh hoạt và học tập tại Học viện.
          Đã ai nói với bạn rằng: Thời sinh viên là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi người? Là sinh viên năm 3, tôi đã và đang cảm nhận những điều thú vị từ cuộc sống sinh viên đem lại, những khoảnh khắc khó phai từ những người bạn, người thầy, từ những trải nghiệm trong học tập và rèn luyện trong môi trường đại học.
          Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, là một học sinh phổ thông tôi và các bạn đã được các thầy cô kể cho nghe những câu chuyện vui, những kỷ niệm đẹp, những tình huống dở khóc dở cười của thời sinh viên mà thầy cô đã trải qua. Tôi luôn cảm nhận được sự hào hứng, vui vẻ, hạnh phúc và đôi khi là sự tiếc nuối sau mỗi câu chuyện của các thầy cô. Những câu chuyện ấy không chỉ đem lại tiếng cười sảng khoái trong những giờ học căng thẳng mà nó còn giúp chúng tôi hiều hơn về môi trường sinh viên và tạo động lực cho chúng tôi cố gắng học tập và phấn đấu trở thành sinh viên của ngôi trường mà mình yêu thích.
 
 Buổi lễ chào cờ đầu tháng của học viện
 
 Là sinh viên năm 3 Học viện chính trị Công An Nhân Dân, tôi đã và đang cảm nhận những điều tuyệt vời nhất mà môi trường sinh viên đem lại. Và có lẽ với tôi đó là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất và đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi.

Chúng tôi lên thư viện
 
          Bước vào môi trường đại học bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều bạn bè, thầy cô đến từ nhiều vùng miền khác nhau, từ đó bạn sẽ biết nhiều hơn về nhiều địa danh nổi tiếng, phong tục tập quán và phong cách sống của mỗi vùng miền - những điều mà trên sách báo không thể miêu tả đầy đủ và chân thực bằng. Đặc biệt là bạn sẽ có cơ hội được đi nhiều nơi, nhiều địa danh nổi tiếng mà bạn chưa từng nghĩ bạn sẽ được đặt chân đến đó. Học viện chính trị CAND tuyển sinh cả nước, vì vậy tôi có cơ hội tiếp xúc với các bạn ở miền Bắc, miền Trung và cả miền Nam. Mới đầu nói chuyện thì hơi khó hiểu và ngại tiếp xúc, nhưng dần quen mới thấy các bạn thật sự rất dễ gần, nói chuyện rất dễ thương. Có lẽ điều khiến tôi vui nhất đó là đến đây tôi được đi nhiều nơi cùng những người bạn của tôi. Đó là những nơi mà tôi không nghĩ mình có cơ hội được đến (tôi sinh ra trong gia đình bố mẹ làm nông) như : Phú Thọ, Thanh Hóa,Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đến đó các bạn không chỉ thăm thú phong cảnh đẹp, thưởng thức món ăn ngon, lạ mà còn mở mang thêm nhiều kiến thức, phong cách sống phù hợp. Đó thật sự là một điều tuyện vời mà bạn không  nên bỏ lỡ.
          Hơn thế, học tập tại môi trường đại học bạn sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp được trang bị đầy đủ phương tiện hiện đại phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu. Đội ngũ giảng viên với nhiều phương pháp giảng dạy khoa học và thú vị. Học viện chính trị CAND khi mới thành lập điều kiện vật chất còn nhiều khó khăn, song tập thể ban giám đốc luôn quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập và rèn luyện của sinh viên. Đặc biệt là học viện luôn quan tâm đến việc phối kết hợp với giảng viên các trường như: Học viện An Ninh, Học Viện cảnh sát, Học viện quốc gia Hồ Chí Minh… được các thầy cô là giáo sư, tiến sĩ, những nhà giáo nổi tiếng của các trường đại học trực tiếp giảng dạy chúng tôi được cung cấp khối kiến thức khổng lồ thông qua phương pháp giảng dạy khoa học. Qua đó, chúng tôi rèn luyện cho mình phương pháp tự học, tự nghiên cứu là chủ yếu, đồng thời phát huy hơn nữa khả năng thuyết trình một cách tự tin và thu hút người nghe hơn. Những kiến thức và kỹ năng được học tập và rèn luyện tại môi trường chuyên nghiệp sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình hoạt động thực tiễn này.

Phòng  cà phê sách của học viện
 
Thêm vào đó, học tập tại môi trường đại học các bạn có cơ hội tham gia nhiều hoạt động phong trào do đoàn trường, đoàn tổng cục tổ chức. Thông qua các hoạt động đó các bạn sẽ hiểu nhau hơn, nâng cao tinh thần đoàn kết, tích lũy cho mình thêm kinh nghiệm và rèn luyện khả năng sáng tạo của chính mình. Vào những dịp 19/8, 20/10, 20/11 - những ngày lễ trọng đại và ý nghĩa đối với nhà trường, đoàn thanh niên học viện luôn tổ chức các học động ý nghĩa cho các chi đoàn như: tổ chức thi nấu ăn, cắm hoa nhân ngày 20/10, thi báo tường, cắm trại nhân ngày 20/11, cuộc thi triển lãm ảnh để tri ân thầy Giám đốc học viện,… Mỗi khi đoàn trường phát động, các chi đoàn học viên luôn hửng ứng nhiệt tình. Chúng tôi cùng nhau làm trại, làm báo tường, cùng nhau tập luyện các tiết mục văn nghệ để tranh  giải trong mỗi cuộc thi. Tôi luôn cảm nhận được những lúc như vậy tập thể chi đoàn B6D2 chúng tôi đoàn kết hơn bao giờ hết, chúng tôi động viên nhau mối khi gặp khó khăn trong việc thực hiện ý tưởng, hay những lời bông đùa: “lớp mình không nhất thì chẳng có lớp nào nhì”… Và rồi chúng tôi ôm nhau vui sướng khi nhận được giải sau những thành quả mà chúng  tôi nỗ lực thực hiện. Thông qua các hoạt động tập thể bạn sẽ cảm nhận được sức trẻ của mình, sự năng động, sáng tạo mà bạn sinh viên nào cũng có và rèn luyện cho mình khả năng làm việc nhóm, khả năng xây dựng và tổ chức thực hiện một công việc có hiệu quả. Và đặc biệt là rèn luyện cho bạn sự tự tin về khả năng của chính bản thân mình. 
Một điều thú vị khi là sinh viên mà không chỉ tôi mà hầu hết các sinh viên nữ đều yêu thích đó vào những ngày lễ đặc biệt như 8/3, 20/10 các bạn nam sẽ tổ chức ngày có ý nghĩa này thật chu đáo. Những trò chơi, các tiết mục văn nghệ đặc sắc sẽ do các bạn nam đảm nhiệm, những món quà ý nghĩa sẽ được giành tặng các bạn bằng những cách thức độc đáo nhất và từ những người đặc biệt nhất. Vào những giây phút như vậy bạn mới cảm nhận được mình thật sự được yêu thương và quý trọng
 
Hậu trường 20/10
 
Nói như vậy không hẳn là quãng thời gian sinh viên luôn là một màu hồng, bạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách. Học đại học đồng nghĩa với việc là bạn phải xa gia đình, rời xa sự quan tâm mỗi ngày của bố mẹ. bạn sẽ không thường xuyên nhận được sự căn rặn cũng như lời khuyên  từ những người thân, đôi khi những điều quan trọng trong cuộc sống bạn phải tự quyết định và có trách nhiệm với quyết định của mình. Ngoài ra, sống trong môi trường tập thể bạn không tránh khỏi mâu thuẫn với bạn bè trong phòng hay những lúc vấp ngã trong tình yêu… Những điều ấy là những điều mà các bạn thường gặp, và tất nhiên bạn phải cố gắng vượt qua để rèn luyện bản thân và vững vàng hơn trong cuộc sống.
Môi trường đại học chính là nơi để các bạn trẻ có cơ hội thể hiện sự năng động sáng tạo và là hành trang tri thức để phục vụ công tác thực tiễn sau này. Để có thể tự tin có được một công việc sau khi ra trường thì bạn phải thật sự nghiêm túc với việc học tập của mình.
Trước hết, bạn phải xác định được mục tiêu học tập rõ ràng. Đối với tôi mục tiêu luôn là điều quan trọng nhất. Khi bạn xác định được mục tiêu thì bạn mới có hướng phấn đấu và có phương pháp, hành động để đạt được mục tiêu. Trải qua 4 cấp bậc học với nhiều kỳ thi quan trọng khác nhau, tôi nhận thấy rõ được việc xác định rõ ràng mục tiêu có ý nghĩa như thế nào đối với kết quả bạn mong muốn đạt được. Từ khi cuối cấp 1 tôi đã cố gắng học tập để có thể xét tuyển vào lớp chọn cấp 2, cuối cấp 2 tôi lại phấn đấu để có thể thi đỗ vào trường nội trú. Tất nhiên là khi đó tôi chưa được tiếp xúc với  những bài  viết, bài nói của các diễn giả mà chỉ được gia đình định hướng. Nhưng chính sự định hướng ấy giúp tôi biết được mục tiêu mà phấn đấu và tôi đã đạt được nó với sự nỗ lực của bản thân và sự ủng hộ của gia đình. Những ngày cuối cấp 3, trong không khí tất bận lựa chọn ngành, chọn trường của các bạn cùng lớp tôi đã lựa chọn cho mình trường Học viện An ninh_ngôi trường mà tôi đã mơ ước trở thành tân sinh viên. Cũng như bao bạn học sinh khác tôi cố gắng ôn luyện để có thể đạt được số điểm cao nhất và được đặt chân vào ngôi trường mình yêu thích. Tôi đã cố gắng ôn luyện, vượt qua nhiều khó khăn và cả những thất bại để có thể theo đuổi được ước mơ của mình. 3 năm để theo đuổi ước mơ đó là điều không phải dễ dàng, có những lúc tôi đã quên đi ước mơ của mình và rồi tôi tình cờ đọc được cuốn “Tôi tài giỏi bạn cũng thế!” của Adam Khoo rồi tiếp đến là cuốn “Khát vọng sống” của nhà diễn giả Trần Đăng Khoa. Đây thật sự là những cuốn sách bạn nên đọc, nó không chỉ giúp bạn biết được các phương pháp học tập khoa học, hiệu quả mà còn giúp bạn có thêm động lực để bạn bước tiếp. Khi bạn đạt được mục tiêu bằng sự nỗ lực không ngừng của bản thân bạn sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc đến tột cùng, thứ cảm giác mà bạn sẽ khó có thể quên được.
Cô Đinh Ngọc Hoa -  Phó GĐ Học viện chia sẻ phương pháp học tập với sv
 
Khi đã là tân sinh viên của Học viện chính trị CAND tôi vui sướng trong sự tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè. Song chính niềm vui sướng ấy đã làm tôi quên mất mục tiêu tiếp theo của tôi là gì, cũng chính trong thời điểm ấy tôi cũng không còn nhận được sự định hướng của gia đình nữa. Tôi học ít hơn, thói quen đọc sách cũng không còn. Tôi luôn nghĩ: học viên khá, giỏi ở tường này khó lắm nên thôi sao cũng được. Chính cái tư tưởng ấy làm tôi trở nên an phận và không muốn phấn đấu. Nhưng rồi khi kết thúc học kỳ 1 của năm nhất tôi đạt kết quả 7.6 lúc đó tôi mới nhận ra không có gì là khó cả mà hãy tự tin vào khả năng của chính mình. Và rồi kết thúc năm 1 tôi đạt 8.0 bao gồm cả điểm cán bộ lớp và điểm tham gia hoạt động phong trào. Đây thực sự là kết quả ngoài sức tưởng tượng của tôi, ngay từ khi vào trường chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đạt được kết quả như vậy và đây cũng chính là động lực để tôi phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới.
Vậy đấy các bạn ạ! Mục tiêu luôn là điều quan trọng mà các bạn cần phải xác định rõ ràng. Khi xác định được mục tiêu rồi thì bạn sẽ biết mình nên làm gì và làm như thế nào để đạt được nó.
 
Điều thứ hai tôi muốn khuyên các bạn đó chính là thái độ, sự nhiệt tình và thật sự trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Khi bạn xác định được mục tiêu rồi thì bạn phải hành động để đạt mục tiêu, còn nếu bạn cứ để đấy mà không hành động thì dù mục tiêu của bạn có đơn giản đến đâu thì chẳng thể nào đạt được. Nhớ lại những tháng đầu của năm nhất tôi cảm thấy thật sự xấu hổ với chính bản thân mình. Khi đó tôi thờ ơ với việc học tập của mình và vô trách nhiệm với công việc của tập thể lớp. Mặc dù là một tiểu đội phó nhưng tôi rất ít tham gia vào các việc thảo luận, thuyết trình của tiểu đội khi được thầy cô giao, tôi luôn phó mặc cho các thành viên trong tiểu đội tự làm. Ngay cả khi được nhờ làm bài giúp thầy cô thì tôi cũng thoái thác không muốn làm. Và rồi tôi bị các thành viên trong tiểu đội phàn nàn rất nhiều, tiếp đến là những lời góp ý từ những người bạn thân. Từ đó tôi nhận ra một điều thật sự ý nghĩa cho bản thân và đén tận bây giờ tôi vẫn lấy đó làm câu châm ngôn của mình: “vắng mợ thì chợ vẫn đông”. Vâng! Bạn không làm thì vẫn có người khác làm và thậm trí học còn làm tốt hơn bạn,và nếu bạn cứ mãi từ chối thì tự nhiên bạn bị tách ra khỏi tật thể và quan trọng hơn là bạn đã không tự tạo cho mình cơ để bạn thử sức và thể hiện mình trước tập thể. Đây là một bài học rất lớn mà môi trường đại học đã dạy cho tôi: Dù bạn là ai? Bạn giỏi đến mức nào thì bạn cũng chỉ là một giọt nước trong đại dương mênh mông. Bạn đừng chờ mọi người đến để năn nỉ thì bạn mới làm mà thay vào đó hãy tự giác hơn, xông sáo hơn… Tập thể sẽ luôn ghi nhận thành tích của bạn. Bạn sẽ luôn được mọi người yêu quý, tin tưởng nếu bạn là một người hòa đồng, nhiệt tinh và trách nhiệm. Và tôi đã thay đổi từ đó, tôi thay đổi cả trong suy nghĩ và hành động. Chính sự thay đổi đó khiến tôi thấy mình trưởng thành hơn và cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.
 

Chương trình Trăng hồng 2017
 
Một người bạn đã hỏi tôi rằng: “tuổi 20 của bạn là gì”? Vâng! Tuổi 20 của tôi là sự cố gắng hết sức, nỗ lực hết mình để thực hiện ước mơ, vượt qua những khó khăn thất bại để có một tương lai tốt đẹp hơn. Còn bạn “hãy cho tôi thấy tuổi 20 của bạn”!
Chúc các bạn luôn thành công!

 

Tác giả bài viết: Chu Thị Kiên - Cựu học sinh của Trường PT DTNT THPT huyện Điện Biên niên khóa 2010-2013

Nguồn tin: Lương Thị Hà - Tổ Văn - Sử - GDCD

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên