13:34 EDT Chủ nhật, 18/03/2018

Giới thiệu

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ HUYỆN ĐIỆN BIÊN 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ HUYỆN ĐIỆN BIÊN 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN...

Đăng nhập

Trang nhất » Tin Tức » Tổ Sinh - Hóa - Địa

HIẾN MÁU – MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP

Chủ nhật - 29/10/2017 21:54
HIẾN MÁU – MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP

HIẾN MÁU – MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP

Thực hiện công văn số 1655/KH HMTN ngày 21 tháng 9 năm 2017 về việc Vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện tại huyện Điện Biên năm 2017, hưởng ứng phong trào “Trái tim khỏe mạnh - Hiến máu cứu người” của huyện Điện Biên, ngày 25/10/2017 cán bộ công nhân viên của trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên cùng một số đơn vị khác trong huyện đã tích cực, tình nguyện tham gia phong trào hiến máu với nghĩa cử cao đẹp.
HIẾN MÁU – MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP
Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Nhưng không may mắn vẫn còn hàng ngàn người đang khao khát chờ có máu để được cứu sống. Và có thể bạn chưa biết rằng: Bạn sẽ cứu sống được 3 người với mỗi lần hiến máu, và hiến máu còn tuyệt vời đến mức không chỉ có lợi cho người nhận mà còn có lợi cho người hiến.
  
Hình ảnh khai mạc Chương trình hiến máu nhân đạo tại huyện Điện Biên.
 
Tiêu chuẩn sức khỏe cơ bản để hiến máu
Trung bình, lượng máu của cơ thể bình thường rơi vào khoảng 77ml/kg cân nặng đối với nam, 66ml/kg cân nặng đối với nữ. Như vậy, một người Việt Nam trưởng thành trung bình có khoảng từ 3, 5- 5 lít máu (bằng khoảng 1/13 trọng lượng của cơ thể).
Người hiến máu nhân đạo phải đạt các tiêu chuẩn sau nhằm đảm bảo sức khỏe của người hiến máu và người nhận:
Thứ nhất, tất cả mọi người từ 18 – 55 tuổi đối với nữ, 18 – 60 tuổi đối với nam, có mang đầy đủ giấy Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác.
Thứ hai, người hiến máu phải là người có tinh thần nhân đạo, tự nguyện, không nhận tiền, quà bồi dưỡng, có ý thức về hiến máu an toàn cho người bệnh.
Thứ ba, người hiến máu không nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.
Thứ tư, lượng máu hiến không được vượt quá 1/10 lượng máu của cơ thể.
Thứ năm, cân nặng >45kg. Với người đã hiến máu an toàn hoặc cân nặng >50 kg, có thể hiến 350ml máu/lần.
Thứ sáu, đối với người hiến máu nhắc lại thì phải đảm bảo khoảng thời gian cách lần hiến máu trước, thời gian giữa 2 lần hiến máu tối thiểu là 90 ngày.
Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích vô cùng ngạc nhiên: hiến máu không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận máu mà nó còn mang lại lợi ích cho cả người hiến máu nữa. Dưới đây là 5 lợi ích về sức khỏe mà bạn có được nhờ hoạt động hiến máu nhân đạo.
Niềm vui khi được cứu sống người khác
Đó là một cảm giác vô cùng tuyệt vời khi bạn có thể giúp bác sĩ cứu sống được người khác. Không có thứ gì có thể "thay thế hoàn hảo" cho máu người thực sự. Lượng máu mà bạn hiến sẽ được chia thành nhiều phần theo nhu cầu của từng bệnh nhân. Mỗi phần được sử dụng cho các bệnh nhân khác nhau với những mục đích khác nhau. Nhiều em bé sơ sinh chỉ cần một lượng máu rất nhỏ từ người hiến máu cũng có thể được cứu sống. Với mỗi lần hiến máu, bạn có thể cứu sống 3 hoặc 4 bệnh nhân. Vì vậy, hãy hiến máu để có thể trở thành một người hùng.
  
Hình ảnh Đ/c Lê Thị Kim Ngân Phó Hiệu trưởng nhà trường tham gia hiến máu
  
Hình ảnh Đ/c Vũ Hải Quân Bí thư Đoàn Thanh niên tham gia hiến máu
  
Hình ảnh giáo viên nhà trường tham gia hiến máu ngày 25/10/2017
 
Kiểm tra sức khỏe miễn phí
Bạn chỉ có thể hiến máu khi cơ thể đủ khỏe mạnh mà thôi. Trước mỗi lần hiến máu, bạn sẽ phải trải qua một loạt các hoạt động kiểm tra sức khỏe, đặc biệt các hoạt động kiểm tra sức khỏe này hoàn toàn miễn phí. Đó là một lợi ích dành cho bạn. Ví dụ, bạn có thể biết được những điều bất thường về huyết áp của mình. Điều này giúp bạn phát hiện kịp thời những chứng bệnh nguy hiểm không gây đau đớn trước khi bùng phát và bộc lộ những vấn đề về sức khỏe. Hơn nữa, sau khi hiến máu, máu và sản phẩm từ máu mà bạn đã hiến tặng sẽ được kiểm tra các bệnh truyền nhiễm. Bạn có thể yêu cầu nhận thông báo nếu phát hiện ra bất cứ điều bất thường nào trong quá trình kiểm tra. Do đó, hiến máu thường xuyên chính là một hình thức kiểm tra sức khỏe miễn phí, giúp bạn giữ gìn sức khỏe tốt hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hiến máu thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù sắt là yếu tố thiết yếu giúp cơ thể hoạt động tốt, nhưng việc thừa chất sắt có thể dẫn đến việc mất cân bằng oxy hóa quá mức. Việc mất cân bằng oxy hóa quá mức có thể chính là thủ phạm gây gia tăng các vấn đề lão hóa, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Hiến máu giúp đốt cháy năng lượng
Mỗi lần hiến máu sẽ tiêu tốn 650 Kcal. Điều này giúp bạn kiểm soát được cân nặng của mình. Tuy nhiên, thời gian hiến máu an toàn nhất là khoảng hai hoặc ba tháng 1 lần và không được nhiều hơn. Mức độ thường xuyên này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, nồng độ hemoglobin và sắt trong máu của từng người.
Giảm nguy cơ bị ung thư
Nồng độ sắt cao có thể dễ dẫn đến ung thư. Về mặt lý thuyết, việc hiến máu thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ gây ung thư. Mặc dù lý thuyết này vẫn đang được nghiên cứu để tìm ra những bằng chứng cụ thể nhưng quan niệm cho rằng hiến máu sẽ dẫn đến ung thư đã hoàn toàn bị bác bỏ.
Hiến máu có hại gì không?
Có người sợ rằng hiến máu sẽ khiến cơ thể yếu đi, hay hiến máu xong sẽ mập lên,…nhưng điều này là không đúng. Hiến máu theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ không có hại cho sức khỏe của bạn. Về mặt lợi ích sinh lý của việc hiến máu: có lợi cho những người có quá nhiều hồng cầu, quá nhiều sắt hoặc trong một số điều kiện đặc biệt máu quá đặc. Trong những trường hợp này, lấy bớt máu đi là một chỉ định điều trị.
Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày. Do đó, ngay sau khi hiến máu, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8 – 10 lần so với bình thường. Hoạt động này của nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường.
Hiến máu là một quy trình vô cùng an toàn và không gây bất cứ nguy hiểm nào cho bản thân cả. Bạn sẽ được các nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe phù hợp trước khi hiến máu qua đó bạn có thể biết được luôn tình trạng sức khỏe của bản thân mình.

Tác giả bài viết: Trần Thị Phượng

Nguồn tin: Tổ Sinh – Hóa – Địa trường PT DTNT THPT huyện Điện Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên